fbpx

คู่มือทำความเข้าใจ Project Management Institute (PMI) และความสำคัญกับธุรกิจในปัจจุบัน

Project Management Institute คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ?

Project Management Institute คืออะไร? สำคัญต่อธุรกิจอย่างไร?

Project Management Institute คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับธุรกิจ? PMI ย่อมาจาก Project Management Institute ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1969 เป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลกที่ให้การรับรองการจัดการโครงการ  ซึ่งในปัจจุบัน การรับรองจาก PMI มีความสำคัญมากขึ้นสำหรับธุรกิจทุกขนาด ช่วยให้มั่นใจได้ว่าโครงการจะเสร็จสิ้นตรงเวลาและอยู่ในงบประมาณ

การรับรอง PMI ยังเป็นแนวทางสำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการโครงการในการทำความเข้าใจแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในภาคสนาม มีการประเมินวัตถุประสงค์ของทักษะและความรู้ที่จำเป็นในการจัดการโครงการให้ประสบความสำเร็จ ตลอดจนให้เกณฑ์มาตรฐานสำหรับนายจ้างในการประเมินพนักงานบริหารโครงการที่มีศักยภาพ

ธุรกิจที่มีการลงทุนในการรับรอง PMI จะได้รับประโยชน์จากการเพิ่มผลผลิตและการประหยัดต้นทุน เนื่องมาจากกระบวนการจัดการโครงการที่ดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความไว้วางใจให้กับลูกค้าด้วยการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นในมาตรฐานคุณภาพในการส่งมอบโครงการ

 

ประโยชน์ของการได้รับการรับรอง PMI คืออะไร?

การได้รับการรับรองโดย PMI เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแสดงความรู้และทักษะของคุณในด้านการจัดการโครงการ การรับรองจาก PMI สามารถเปิดประตูสู่เงินเดือนที่สูงขึ้น โอกาสในการทำงานที่มากขึ้นทั่วโลก โอกาสทางอาชีพที่ดีขึ้น และความได้เปรียบในการแข่งขันเหนือมืออาชีพที่ไม่ได้รับการรับรอง ด้วยการรับรอง PMI คุณจะได้เรียนรู้วิธีจัดการโครงการอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ตลอดจนพัฒนาทักษะที่จำเป็นเพื่อนำทีมและองค์กรให้ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ คุณจะสามารถเข้าถึงเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ซึ่งแบ่งปันความเชี่ยวชาญซึ่งกันและกัน ประโยชน์ทั้งหมดเหล่านี้ทำให้การได้รับการรับรอง PMI เป็นการลงทุนที่ประเมินค่าไม่ได้สำหรับผู้จัดการโครงการ

ใบรับรองวิชาชีพต่างๆ ที่นำเสนอโดย PMI และความสำคัญของ Project Management Professional

PMI มีใบรับรองหลากหลายประเภทที่สามารถช่วยผู้จัดการโครงการและมืออาชีพอื่นๆ ให้ก้าวหน้าในอาชีพการงาน ตั้งแต่ Associate in Project Management (APM) ไปจนถึง Project Management Professional (PMP)

โดย Project Management Professional (PMP) เป็นใบรับรองมาตรฐานที่ทั่วโลกรู้จักและได้รับการยอมรับมากที่สุดในวงการการบริหารโครงการ เป็นมาตรฐานที่ใช้ในการประกอบอาชีพด้านการจัดการโครงการในระดับสากลสามารถใช้ประกอบการทํางานด้านการบริหารโครงการได้ทั่วโลก ซึ่งใบรับรอง PMP นั้นแสดงให้เห็นถึงความสามารถของแต่ละบุคคลในการจัดการโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ผู้จัดการโครงการพัฒนาทักษะและความรู้ที่จำเป็นเพื่อให้โครงการทุกขนาดและทุกความซับซ้อนสามารถเสร็จสมบูรณ์ เพราะฉะนั้นแล้ว องค์กรชั้นนำทั้งในไทยและต่างชาติจึงจำเป็นต้องมีมาตรฐานที่เป็นสากลเพื่อยืนยันทักษะและความสามารถในการบริการโครงการ

อย่างไรก็ตาม การสอบ Certified PMP นั้นจำเป็นต้องมีการเตรียมตัวเป็นอย่างดีทั้งในด้านการศึกษาทฤษฏีที่เกี่ยวข้องและการฝึกฝนทำข้อสอบซึ่งมีจำนวน 180 ข้อ เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด และแบ่งสัดส่วนของคำถามออกเป็น 3 หมวดหมู่ดังนี้:

  1. People (42%): มุ่งเน้นเกี่ยวกับ Skill และ Activities ต่างๆที่ช่วยนำทีมสัมฤทธิ์ผล
  2. Process (50%): รวบรวมเทคนิคต่างๆในการบริหารงานโครงการ 
  3. Business Environment (8%): มุ่งเน้นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง Projects และ Organization Strategy

 

เริ่มต้นความฝันสู่การเป็น Project Management Professional กับ KCT Academy

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความฝันที่จะก้าวสู่การเป็นผู้บริหารโครงการ ที่สามารถทำงานที่ไหนก็ได้บนโลกใบนี้ KCT Academy ขอนำเสนอ โปรแกรม PMP: Project Management Professional by PMI (Global Standard) สอนโดยอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ในสายงานด้าน Project มาอย่างยาวนาน ทำงานทั้งในประเทศและต่างประเทศ นำ Case Study จริงในหน้างานที่จะนำมาเล่าสู่เพื่อนๆ ในสายงาน Project ทุกคน สนุก เต็มไปด้วยสาระ หลังเรียนจบ มีการติวข้อสอบเพื่อให้คุ้นเคยกับแนวข้อสอบ และสามารถวิเคราะห์และตีโจทย์ต่างๆในข้อสอบ จากอาจารย์ผู้มีประสบการณ์ตรง และผ่านการสอบได้ Cert. มาแล้ว

สอบถามเพิ่มเติม:

Related Course

KCT Academy Project Management Professional by PMI
หลักสูตรการทำ Project ตามมาตรฐานสากล

หลักสูตรเจาะลึกองค์ความรู้แบบครบเครื่อง พร้อมรับ Certificate จากวิทยากรที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน PMI

Ready to join our knowledge castle?

Find the right program for your organization and achieve your goals today

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save