fbpx

In-House Training Courses

Thinking & Decision Making

Mind map and Visual Thinking: Problem Solving and Communication for Business

Infographic vector created by freepik – www.freepik.com

ที่มาและความสำคัญของการฝึกอบรม

การคิดและการสื่อสารเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากในธุรกิจปัจจุบัน ผู้ที่สามารถคิดและสื่อสารได้ชัดเจนจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Mindmap และ Visual Thinking คือกระบวนการที่จะช่วยให้เราคิดอย่างเห็นภาพชัดเจน ถ่ายทอดความคิด เห็นความเชื่อมโยงของเหตุและผล และนำไปสู่การสร้างความคิดใหม่ เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาบุคคลากรในองค์กรนแง่ของการคิดแก้ปัญหา และสื่อสารทำให้ช่วยพัฒนางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในปัจจุบัน Mindmap และ Visual Thinking มีการประยุกต์ใช้ในสาขาต่างๆมากมาย หลักสูตรของ KCT Academy ออกแบบให้เหมาะสมสำหรับเชิงธุรกิจและองค์กร ฝึกอบรม KCT ใช้ Workshop เป็นหลักเพื่อให้ผู้เรียนได้ความเข้าใจ และออกแบบเคสกรณีศึกษาและแนวทางการสอนให้เข้ากับบริบทขององค์กรของลูกค้าเพื่อให้สามารถนำไปใช้ในทางปฏิบัติกับงานจริงได้มากที่สุด

วัตถุประสงค์

 1. ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจในการใช้ภาพเพื่อการสื่อสาร การสื่อสารและการถ่ายทอดความคิด การเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ การจับประเด็นที่สำคัญ
 2. ผู้เข้าอบรมฝึก Mind map & Visual Thinking ขั้นพื้นฐานคือ การใช้สัญลักษณ์ (Symbolic) การวาดสิ่งของ การใช้ลูกศรชี้ การใช้กรอบคำพูด การวาดภาพแสดงอารมณ์
 3. ผู้เข้าอบรมฝึก Mind map & Visual Thinking ขั้น Advanced ขึ้น คือ การจับประเด็นสำคัญจากเรื่องราว การวาดภาพแบบมีความสัมพันธ์และการเชื่อมโยง การวาดแผนภาพ (Diagram) การวาดเชิงเปรียบเทียบ (Comparative) การสื่อสารถึงข้อมูล (Data Drawing) การวาดวัตถุและมีฉากหลัง (Scene Drawing) การ ฟัง-จับประเด็น และให้ผู้ฟังจดบันทึกด้วยภาพ (Visual Note-taking) การใช้ภาพช่วยเล่าเรื่อง (Storytelling)
 4. ผู้เข้าอบรมฝึกคิดคิดอย่างเป็นระบบ วิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและการแบ่งแยกสาเหตุ การวิเคราะห์ผลกระทบของปัญหาหาทางออกของปัญหาและการบริหารงาน
 5. ผู้เข้าอบรมฝึกวาดภาพใหญ่ Mind map & Visual Thinking จากกรณีศึกษาการแก้ปัญหาและบริหารงานที่เหมาะกับบริบทธุรกิจของตนเอง

 

 1. หัวข้อการฝึกอบรม
Sessionช่วงเวลารายละเอียดเนื้อหา
19:00-10:15 น.Mind map & Visual Thinking (Basics)

·       ลักษณะการคิดของมนุษย์ การใช้เหตุผล การสื่อสารและการถ่ายทอดความคิด การเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ

·       การวาดภาพแบบต่างๆ ที่มีความสัมพันธ์และการเชื่อมโยง การวาดแผนภาพ (Diagram) การวาดเชิงเปรียบเทียบ (Comparative) การสื่อสารถึงข้อมูล (Data Drawing) การวาดวัตถุและมีฉากหลัง (Scene Drawing)

Workshop #1 การฝึก Drawing รูปทรงที่สามารถใช้ในการวาดสำหรับผู้ที่ไม่ถนัด Drawing ได้การวาดแบบใช้สัญลักษณ์ (Symbolic) การวาดสิ่งของ การใช้ลูกศรชี้  การวาดโดยใช้กรอบคำพูด การวาดแสดงอารมณ์

210:30-12:00 น.Mind map & Mind map & Visual Thinking (Advanced)

·       ขั้นตอนนี้จะเชื่อมโยงการใช้เหตุผลและสถานการณ์ต่างๆ ผ่านการทางวาดภาพ

·       มีสามรูปแบบคือ การ ฟัง-จับประเด็น และให้ผู้ฟังจดบันทึกด้วยภาพ (Visual Note-taking) การใช้ภาพช่วยเล่าเรื่อง (Storytelling)

Workshop#2  การวาดภาพเชื่อมโยงเรื่องราว

313:00-14.45 น.การคิดเป็นระบบเพื่อแก้ปัญหาและการบริหารงาน

·       การิเคราะห์ถึงสาเหตุของปัญหาและการแบ่งแยกสาเหตุ

·       การวิเคราะห์ผลกระทบของปัญหา

·       การคิดเป็นระบบ (Systematic Thinking)เพื่อหาทางออกของปัญหาและการบริหารงาน

415:00-16:30 น.Workshop#3  กรณีศึกษาจริง และ การนำเสนองาน

·       วาดภาพใหญ่จากกรณีศึกษาการแก้ปัญหาและบริหารงานที่เหมาะกับบริบทธุรกิจของตนเอง นำเสนอผลงาน

·        วิทยากร Wrap up และ Discussion

 

ผู้เข้ารับการฝึกอบรม

 1. ผู้นำและผู้บริหารระดับต้นขององค์กร
 2. ผู้บริหารและบุคลากรในสายงานบริหารทรัพยากรมนุษย์
 3. บุคลากรในระดับปฏิบัติการที่นำไปปฏิบัติงาน (จำนวนประมาณ 30 คน)

ระยะเวลาการฝึกอบรม

การอบรมใช้ระยะเวลาทั้งสิ้นจำนวน 1 วัน (09.00 น. – 16.00 น.) โดยการอบรมจะประกอบด้วยการบรรยายทฤษฎีและหลักการ กิจกรรมปฏิบัติการกลุ่มและการฝึกประยุกต์ความรู้จากการฝึกอบรม ความท้าทายหรือวาระที่เกี่ยวข้องกับการวัดและประเมินผลการดำเนินงาน (ตามความเหมาะสม)

แนวทางที่ใช้ในการอบรม

แนวทางการสัมมนาและรูปแบบการเรียนรู้ : ทฤษฎี 20 : ปฏิบัติ 80

บรรยาย                                   ถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เข้าอบรม

กิจกรรมกลุ่มระดมความคิด    ผู้เข้าอบรมได้เข้าไป “มีส่วนร่วม”

ตัวอย่าง/กรณีศึกษาประกอบ    เพื่อเห็น “ภาพที่ชัดเจน” มากยิ่งขึ้น

การเสวนาตีความ                     วิเคราะห์เพื่อเข้าใจให้เชิงลึกเพื่อการประยุกต์ใช้

 

 • การสัมมนาใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบผู้ใหญ่ (Adult Learning) ด้วยวิธีการบรรยายควบคู่กับการปฏิบัติ เน้นการบรรยายแบบให้ผู้เข้าสัมมนาเป็นศูนย์กลางการอบรมการตั้งประเด็นคำถามเพื่อให้ผู้เรียนได้ใช้ความคิด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและนำเสนอ เพื่อให้เกิดความเข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริง และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที
 • เนื้อหาของโปรแกรมมีทั้งการบรรยายให้ความรู้ พร้อม VDO ประกอบการบรรยาย, กิจกรรมกลุ่มการระดมความคิด (Brainstorming) , การฝึกปฏิบัติการ (Work Shop), กรณีศึกษาและสถานการณ์จำลอง (Case Study and Simulation) และ การนำเสนอ (Present) ทำให้การเรียนรู้ เกิดเข้าใจด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

Ready to join our knowledge castle?

Find the right program for your organization and achieve your goals today

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save