fbpx

In-House Training Courses

Thinking & Decision Making

Analytical & Problem Solving by 8D

Business photo created by peoplecreations – www.freepik.com

ที่มาและความสำคัญของการฝึกอบรม

การจัดการและการแก้ปัญหาในงานมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยกระบวนการคิดอย่างเป็นระบบ มิฉะนั้นแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นอาจขยายความรุนแรงและกลับมาเกิดซ้ำอีก หลักสูตรนี้เน้นสร้างกระบวนการคิดในการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ  เมื่อพบปัญหาสามารถปฏิบัติการแก้ไข (Corrective Action)” และ “ปฏิบัติการป้องกัน (Preventive Action)” ตามแนวทางของ 8 D รวมถึงการเลือกใช้เครื่องมือช่วยในการวิเคราะห์ปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพให้เกิดการพัฒนาความสามารถพนักงาน เชิงระบบ ให้พนักงานแสดงความคิด หรือสร้างสรรค์ ในการบ่งชี้ปัญหาและแนวทางแก้ไขได้ด้วยตนเอง การอบรมจะเริ่มจากการภาพรวมและหลักการของปัญหาและการแก้ไขปัญหา หลังจากนั้นเป็น Workshop วิทยากรจะให้กรณีศึกษาเพื่อให้ผู้เข้าอบรมได้ฝึกปฏิบัติตามกระบวนการ

วัตถุประสงค์

ผู้เข้าอบรมมีความเข้าใจ แนวความคิด หลักการ มาตรฐาน และเครื่องมือเกี่ยวกับ กระบวนการแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบเป็นขั้นเป็นตอนด้วย 8D ทั้งในภาคทฤษฎี และ ในเชิงประยุกต์ใช้กับงานจริง

หัวข้อการฝึกอบรม

Sessionช่วงเวลารายละเอียดเนื้อหา
19:00-10:15 น.หลักการและแนวความคิดของปัญหาและกระบวนการแก้ไขปัญหา

·       ประเภทของปัญหาและความผิดปกติ รูปแบบของปัญหาที่แบ่งตามระดับผลกระทบ ตามสาเหตุ ความคงอยู่และความซับซ้อน

·       แนวทางวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา

·       แนวทางการคิดแก้ปัญหา Corrective Action and Preventive Action การป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำ

·       ข้อกำหนดคุณภาพที่เกี่ยวข้องกับการแก้ไขปัญหา

·       ที่มาของกระบวนการแก้ปัญหา 8D ขั้นตอนและเครื่องมือที่ใช้

210:30-12:00 น.Workshop กระบวนการแก้ปัญหา 8D

วิทยากรจะให้แบบฝึกปฏิบัติเพื่อทำกิจกรรม 8 D ทีละขั้นตอนประกอบกับ Template ให้ใช้งาน Step by Step

·       D1: จัดตั้งทีมงาน (Team Formulation) การจัดตั้งทีมงานแบบข้ามสายงานแบบ Cross Functional Team (CFT) การจัดทีมงานที่เหมาะสม ข้อดีข้อเสียและข้อควรระวัง เครื่องมือที่ใช้ Team Setup Sheet

·       D2: ศึกษาสภาพปัญหา (Describe the Problem) ทำให้เข้าใจถึงสภาพปัญหาอย่างครบถ้วน เครื่องมือที่ใช้ Problem Definition Sheet and 5W+1H IS/IS NOT

·       D3: แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า (Implement Containment Action)

เครื่องมือที่ใช้ Containment Action Check Point

 

313:00-14.30 น.Workshop กระบวนการแก้ปัญหา 8D

วิทยากรจะให้แบบฝึกปฏิบัติเพื่อทำกิจกรรม 8 D ทีละขั้นตอนประกอบกับ Template ให้ใช้งาน Step by Step

·       D4: ระบุพร้อมพิสูจน์สาเหตุรากเหง้าของปัญหา (Root Cause Analysis) ทำให้เข้าใจปัญหาเชิงลึก เครื่องมือที่ใช้ Ishikawa Diagram + 5 Why Analysis + Pareto Law และเครื่องมืออื่นๆที่ใช้ประกอบการวิเคราะห์ปัญหาเช่น Flow Chart + SPC Tools + Regression Analysis

·       D5: ระบุการแก้ไขปัญหา (Identify Solution and Permanent Corrective Action (PCA)) การคัดเลือกวิธีและระบุการแก้ไขปัญหา เครื่องมือที่ใช้ Action Table + Checklist

414:45-16:00 น.·       D6: ดำเนินการแก้ไขปัญหาและการทวนสอบผลการแก้ไข (Implement and Verify Corrective Action) เครื่องมือที่ใช้ Action Item Table + Checklist Questions

·       D7: ป้องกันการเกิดซ้ำ (Preventive Recurrance Actions) ระบุการปรับปรุงกระบวนการหรือมาตรการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก เครื่องมือที่ใช้เป็นประเภทเชิงป้องกัน ได้แก่ Preventive Maintenance + Poka-Yoke + Shisa Kanko  เครื่องมือช่วย ทางสถิติ SPC Cpk Chart, Six Sigma, Control Chart, FMEA

·       D8: การแสดงความยินดีต่อทีม (Congratulation) รูปแบบแสดงความยินดีเพื่อสร้างแรงจูงใจในทีมงานให้เพิ่มขึ้นต่อไป (Motivation Techniques and Recognition)

 

วิธีการฝึกอบรม

บรรยาย กรณีศึกษา อภิปรายแลกเปลี่ยน และ Work shop

ผู้เข้ารับการฝึกอบรม

ผู้เกี่ยวข้องในระดับหัวหน้างาน และผู้ปฏิบัติงาน จำนวนประมาณ 30 คน

ระยะเวลาการฝึกอบรม

ระยะเวลาการฝึกอบรม 1 วัน

แนวทางที่ใช้ในการอบรม

แนวทางการสัมมนาและรูปแบบการเรียนรู้ : ทฤษฎี 20 : ปฏิบัติ 80

บรรยาย                               ถ่ายทอดความรู้ให้ผู้เข้าอบรม

กิจกรรมกลุ่มระดมความคิด        ผู้เข้าอบรมได้เข้าไป “มีส่วนร่วม”

ตัวอย่าง/กรณีศึกษาประกอบ    เพื่อเห็น “ภาพที่ชัดเจน” มากยิ่งขึ้น

การเสวนาตีความ                  วิเคราะห์เพื่อเข้าใจให้เชิงลึกเพื่อการประยุกต์ใช้

  • การสัมมนาใช้รูปแบบการเรียนรู้แบบผู้ใหญ่ (Adult Learning) ด้วยวิธีการบรรยายควบคู่กับการปฏิบัติ เน้นการบรรยายแบบให้ผู้เข้าสัมมนาเป็นศูนย์กลางการอบรมการตั้งประเด็นคำถามเพื่อให้ผู้เรียนได้ใช้ความคิด แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นและนำเสนอ เพื่อให้เกิดความเข้าใจเนื้อหาอย่างแท้จริง และ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทันที
  • เนื้อหาของโปรแกรมมีทั้งการบรรยายให้ความรู้ พร้อม VDO ประกอบการบรรยาย, กิจกรรมกลุ่มการระดมความคิด (Brainstorming) , การฝึกปฏิบัติการ (Work Shop), กรณีศึกษาและสถานการณ์จำลอง (Case Study and Simulation) และ การนำเสนอ (Present) ทำให้การเรียนรู้ เกิดเข้าใจด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

Ready to join our knowledge castle?

Find the right program for your organization and achieve your goals today

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save