fbpx

In-House Training Courses

Team Leadership & Self Leading

FOCUS วงจร PDCA แบบเข้มข้นเพื่อพัฒนางาน

ที่มาและความสำคัญ:

PDCA หรือ Plan-Do-Check-Act เป็นกระบวนการที่ใช้ในการบริหารและปรับปรุงคุณภาพของกระบวนการหรือผลิตภัณฑ์ที่รู้จักกันเป็นอย่างดี มาจากแนวคิดดั้งเดิมของ W.A. Shewhart เมื่อปี ค.ศ. 1920 แต่ในช่วงต้นของคริสต์ศตวรรษที่ 21 โดย Dr. W. Edwards Deming ได้นำมาพัฒนาเป็น PDCA ที่เป็นที่รู้จักกันดีในปัจจุบัน ผู้บริหารคุณภาพในยุคต่างๆได้นำกระบวนการ PDCA มาใช้ในวงการอุตสาหกรรม เพื่อให้มีการวางแผนการดำเนินงานที่เหมาะสม การดำเนินงานตามแผนนั้น จะต้องมีการตรวจสอบและวัดผลผ่านการตรวจสอบรายละเอียด และเมื่อได้ผลการทำงาน ก็จะต้องปรับปรุงเพื่อให้กระบวนการดำเนินงานนั้นดีขึ้น

ความหมายแต่ละขั้นตอนของ PDCA ดังนี้:

  1. Plan (วางแผน): คือขั้นตอนที่กำหนดเป้าหมายและวางแผนการดำเนินงาน เปรียบเสมือนการก่อนทำงาน มีการวางแผนที่เหมาะสมเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ต้องการ
  2. Do (ดำเนินการ): คือขั้นตอนที่นำแผนที่ได้วางไว้มาใช้งานจริง ซึ่งควรทำตามแผนที่ได้วางไว้
  3. Check (ตรวจสอบ): คือขั้นตอนที่ตรวจสอบผลการดำเนินงานว่าสอดคล้องกับเป้าหมายหรือไม่ และอาจใช้เครื่องมือในการวัดผลเพื่อตรวจสอบ
  4. Act (ปรับปรุง): คือขั้นตอนที่ทำการปรับปรุงการดำเนินงานให้ดีขึ้นโดยใช้ข้อมูลที่ตรวจสอบได้ในขั้นตอนก่อนหน้า จากนั้นก็กลับไปทำวงจร PDCA อีกครั้ง

กระบวนการ PDCA เป็นกระบวนการที่เปิดโอกาสให้ผู้บริหารและพนักงานในองค์กรสามารถปรับปรุงกระบวนการและผลิตภัณฑ์ขององค์กรให้มีคุณภาพสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการพัฒนาองค์กรในยุคสมัยนี้

“หลักสูตร FOCUS วงจร PDCA แบบเข้มข้นเพื่อพัฒนางาน” ของสถาบัน KCT Academy เป็นหลักสูตรที่ทำให้ผู้อบรมเข้าถึงรากฐานของ PDCA และยังยกระดับให้ผู้เรียนเข้าใจวงจร PDCA ถึงทั้งกระบวนการและเครื่องมือที่ใช้ ผ่านทาง KCT PDCA Workshop ที่สามารถใช้ตัวอย่างจากงานจริง ทำให้ผู้เรียนนำไปใช้ในงานที่ตนเองทำได้ทันที

 

วัตถุประสงค์:

  1. ผู้อบรมเข้าใจถึงหลักการของ PDCA และ FOCUS PDCA อย่างถ่องแท้ รวมถึงขั้นตอนการทำงาน กระบวนการ และเครื่องมือที่ใช้
  2. ผู้อบรมสามารถนำ PDCA และ FOCUS PDCA ไปใช้ในงานตนเองได้จริง ผ่าน Workshop

กำหนดการ:

Session

ช่วงเวลา

รายละเอียดเนื้อหา

1

9:00-10:30 น.

เข้าใจ PDCA และ FOCUS PDCA อย่างเจาะลึกและ Workshop

·      อธิบาย แนวคิด-กระบวนการ-ขั้นตอนการทำงาน ของ PDCA และ FOCUS-PDCA อย่างเจาะลึก

·      ผู้อบรมทำ Workshop “FOCUS” FIND-ORGANIZE-CLARIFY-UNDERSTAND- SELECT เพื่อคัดเลือกกระบวนการกรณีศึกษาจากงานจริงมาทำ PDCA วิทยากรให้ข้อเสนอแนะ

2

10:30-12.00 น.

การวางแผนเพื่อการทำ WORKSHOP PLAN-TO-DO

·      เจาะลึกเครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการ PLAN การตั้งเป้าหมายของแผนที่ดี ความสัมพันธ์ของงาน การเขียนกรอบเวลา Gantt-Chart และ Milestone

·      ผู้อบรมทำ Workshop “PLAN-TO-DO” เพื่อร่างแผนจากกรณีศึกษาที่เลือกไว้ วิทยากรให้ข้อเสนอแนะ

3

13:00-14:15 น.

การเตรียมการเพื่อการตรวจสอบงาน SUITABLE CHECK

·      เจาะลึกเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการตรวจสอบงาน อาทิเช่น Critical Check List, Control Chart,แนวคิด Pareto, Input Process Output

·      การใช้ตัวบ่งชี้ต่างๆ เพื่อการตรวจสอบงานอย่างเหมาะสม ไม่มากไปและไม่น้อยเกินไป ไม่เกิดปัญหาจากการตรวจสอบ ที่ทำให้งานติดขัด

·      ผู้อบรมทำ Workshop “Suitable Check” เพื่อออกแบบการตรวจสอบในการทำงานจากกรณีศึกษาที่จริงเลือกไว้ วิทยากรให้ข้อเสนอแนะ

4

14:30-16:00 น.

การปรับปรุงให้ถูกจุด PINPOINT TO ACT

·      เจาะลึกเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการวิเคราะห์ปัญหาเพื่อการปรับปรุงพัฒนา การคัดเลือกประเด็นที่ “สำคัญจริงๆ” เพื่อการพัฒนางาน

·      ผู้อบรมทำ Workshop “Pinpoint to ACT” เพื่อวิเคราะห์จุดที่อาจเป็นปัญหาในการทำงานจากกรณีศึกษาที่จริงเลือกไว้ วิทยากรให้ข้อเสนอแนะ

·      วิทยากรสรุปสิ่งที่ได้จากการเรียนรู้ และตอบข้อซักถามเพิ่มเติม

Ready to join our knowledge castle?

Find the right program for your organization and achieve your goals today

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save